Phẫu thuật thành công cho bé gái bị tắc tĩnh mạch cửa ngoài gan hiếm gặp

.

Bé gái 13 tuổi, bị ói ra máu, nhập viện tại bệnh viện ở địa phương không tìm ra bệnh, chỉ khi chuyển lên TP.HCM mới phát hiện và điều trị kịp thời cho bé vì bị tắc tĩnh mạch cửa ngoài gan hiếm gặp.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết, bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM vừa phẫu thuật thành công một trường hợp khá đặc biệt, bé gái Lê Thị Hương (tên nhân vật đã thay đổi, 13 tuổi, ngụ Long An).

Khoảng 1 năm rưỡi trước, em bé bị bướu vùng đầu tụy (nơi đó bản chất có mật, tụy đổ xuống tá tràng, nơi giao lưu, hội tụ nhiều ống quan trọng như mật, tụy, tiêu hóa). Bệnh nhi đã được phẫu thuật và đã xuất viện, sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hiếu, cách đây 6 tháng bé nhập viện tại bệnh viện ở Long An nhưng chưa tìm ra bệnh. Cách đây 2 tuần, bé được gia đình chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 1, trong tình trạng lại ói ra máu, dung tích hồng cầu chỉ còn khoảng 25%, xuất huyết khá nhiều.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bé bị tắc tĩnh mạch cửa ngoài gan do biến chứng sau phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt khối u và tái lập sự lưu thông toàn bộ tụy, mật và hệ tiêu hóa cho bé thành công.

Phau thuat thanh cong cho be gai bi tac tinh mach cua ngoai gan hiem gap

Các bác sĩ chăm sóc, điều trị cho bệnh nhi tại bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM

Bác sĩ Hiếu cho biết thêm: "Qua siêu âm, phát hiện bệnh nhân từng phẫu thuật bướu vùng đầu tụy, nhưng khi nhập viện mới đây, bé được phát hiện thêm bướu mạch máu, do biến chứng lâu dài, tắc tĩnh mạch cửa ngoài gan, biểu hiện ói ra máu, xuất huyết tiêu hóa. Bệnh nhân được chụp CT để đánh giá lại bệnh.

Chúng tôi phải làm phẫu thuật cửa - cửa, bắc cầu với nhau. Đây là một phẫu thuật rất khó. Sau khi truy cập thông tin trên mạng, các bệnh viện trong nước như bệnh viện Nhi trung ương, các bệnh viện Nhi tại TP.HCM, chưa có báo cáo về trường hợp này". 

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trí, Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh cho biết thêm: "Để phẫu thuật thành công, bệnh viện huy động các bác sĩ đến từ nhiều chuyên khoa như Can thiệp mạch máu, Khoa Tim mạch, Xoang... Đây là ca bệnh cực kỳ khó, và rất cam go cho các bác sĩ về tắc tĩnh mạch cửa ngoài gan, và là ca thứ 4 tại bệnh viện Nhi đồng 1.

Sau mổ 24 tiếng, các bác sĩ rất hài lòng vì lưu lượng máu đi về gan rất tốt, không có dấu hiệu huyết khối, giải thoát được tắc nghẽn mạch máu cho bệnh nhân".

Bác sĩ Đào Trung Hiếu chia sẻ thêm: "Chúng tôi rất đắn đo suy nghĩ nên hay không nên tiếp tục phẫu thuật cho bệnh nhi, sau hai ngày bàn bạc mới đồng ý phẫu thuật cho bé, các bác sĩ dự kiến phẫu thuật cả ngày mới xong.

Và thực tế ca phẫu thuật trải qua hơn 8 tiếng đồng hồ không kể thời gian gây mê.

Điều khó nhất khi thực hiện ca phẫu thuật là phải làm sao bộc lộ mạch máu mà bản thân đã thay đổi hết qua lần mổ trước.

Trong khi phẫu thuật cho em bé, thành bụng dày cấu trúc khó nắm bắt nên việc phẫu thuật khó khăn.

Thời gian này chiếm hơn 1/2 thời gian phẫu thuật. Sau khi bộc lộ mạch máu xong, cái khó thứ hai là khâu nối mạch máu cho bé".

 

VietBao.vn
Nguồn: vietbao.vn