Cấp cứu thành công cho người phụ nữ 57 tuổi nuốt cơm để “chữa” hóc dị vật

.

Thức dậy uống thuốc trong đêm nên người phụ nữ 57 tuổi nuốt cả viên thuốc còn nguyên vỉ. Tuy nhiên, sau khi tự chữa trị, vết thương càng ngày càng nặng thêm, được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Ngày 12/7, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (tỉnh Bình Dương) đã thực hiện thành công thủ thuật nội soi gắp dị vật là một vỉ thuốc sắc nhọn trong thực quản bệnh nhân V.T.M. (57 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương).

Trước đó, bệnh nhân cảm và thức dậy uống thuốc trong đêm tối. Do không chú ý trong các loại thuốc cảm vẫn xen lẫn một viên thuốc còn nguyên vỉ. Theo như bệnh nhân chia sẻ, sau khi uống thuốc xong cảm thấy khó chịu ở cổ, bệnh nhân đã dùng phương pháp dân gian liên tục nuốt cơm để dị vật trôi thẳng xuống bụng. Thế nhưng, tình trạng càng lúc càng nặng, bệnh nhân khó nuốt nhiều hơn kèm khó thở và được người nhà đưa đến bệnh viện ngay sáng hôm sau.

Lúc nhập viện tình trạng nuốt vướng, không ăn được, đau nhiều vùng hạ họng, không thể nằm thẳng người, bệnh nhân M. đã được ê kíp bác sĩ thăm khám, chụp X quang vùng thực quản nghi ngờ có dị vật chưa rõ loại tại thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C4.-C5.

Cap cuu thanh cong cho nguoi phu nu 57 tuoi nuot com de �Schua� hoc di vat

Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám sau cấp cứu

Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân nội soi thực quản an thần để gắp dị vật. Chỉ sau 30 phút thủ thuật, bác sĩ đã gắp thành công dị vật là một vĩ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng 2,5cm. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu và được xuất viện cùng ngày.

BS.CKI Sơn Parắch (khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, người trực tiếp thực hiện thủ thuật này) cho biết: “Nuốt phải dị vật là một tai biến thường gặp trong y khoa. Người bệnh thường dùng các phương pháp dân gian để chữa như nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra,…. Điều này, có thể làm dị vật cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý. Trong trường hợp này, vĩ thuốc rất sắc nhiều cạnh đã tiếp xúc vào lớp niêm mạc thực quản thành trước và sau, nếu không cẩn thận rất dễ gây rách thủng gây chảy máu thực quản”.

Cap cuu thanh cong cho nguoi phu nu 57 tuoi nuot com de �Schua� hoc di vat

Viên thuốc mà bệnh nhân nuốt phải được bác sĩ gắp ra

Theo BS.CKI Sơn Parắch, nuốt phải dị vật lớn nếu không được chữa trị kịp thời, dị vật có thể sẽ đâm thủng thực quản gây viêm trung thất hoặc di chuyển xuống ruột non, ruột già gây viêm, tắc hoặc thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc. Đó là những biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân”.

Gần đây, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp hóc dị vật tương tự như trên, với nhiều kích thước khác nhau, với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y tế lành nghề, tất cả đều được điều trị thành công.

Qua trường hợp này, bác sĩ BS.CKI Sơn Parắch cũng khuyên mọi người khi ăn uống nên lưu ý các vấn đề sau:

1. Nên ăn uống trong điều kiển đủ ánh sáng để tranh nuốt phải dị vật .

2. Ăn chậm nhai kỹ, đặc biệt khi uống thuốc cần chú ý những viên thuốc có kích thước lớn, kiểm tra kỹ để tránh trường hợp viên thuốc còn nguyên vỉ

3. Khi bị dị vật chui vào đường thở không nên cố dùng mẹo dân gian hay dùng tay để móc ra vì có thể làm dị vật chui sâu vào khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

4. Cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

VietBao.vn
Nguồn: vietbao.vn