Blogger Cu Trí: Tôi đã lấy lại tài khoản Facebook như thế nào

.

Bài chia sẻ gần đây của Cu Trí cho thấy một thói quen mà rất nhiều người dùng đang mắc phải đang trở thành lỗ hổng để hacker chiếm lấy tài khoản Facebook đang được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi.

Blogger Cu Tri: Toi da lay lai tai khoan Facebook nhu the nao

Ngay chính Facebook cũng thừa nhận dữ liệu 2 tỷ người dùng của mạng xã hội này chưa bao giờ an toàn tuyệt đối.

Bảo mật của Facebook vẫn luôn là vấn đề hàng đầu gây ra những lo ngại đối với người dùng của mạng xã hội lớn nhất thế giới, bất chấp việc hãng công nghệ này liên tục đưa ra các phương thức mới nhất để bảo vệ cho hơn 2 tỷ tài khoản đang hoạt động hàng tháng.

Blogger Cu Trí gần đây đã trở thành nạn nhân của một vụ đột nhập tài khoản tinh vi, dựa trên một thói quen mà dường như rất nhiều người dùng đang mắc phải. Đó là sử dụng email cũ có liên kết với các nền tảng blog không còn được hỗ trợ bảo mật tốt như Yahoo 360 để làm email đăng ký tài khoản Facebook của mình.

Nguyên văn bài chia sẻ của Blogger Cu Trí:

“Các bạn thân mến, tôi đã lấy lại được Facebook sau 26 giờ. Đa số người dùng Facebook đều đang vướng những lỗi bảo mật chủ quan nghiêm trọng, kể cả cách xác thực 2 lớp qua tin nhắn cũng không đảm bảo hoàn toàn. Hacker đi đường ngách.

Người dùng Việt Nam sau khi chuyển từ Yahoo 360 sang Facebook đều giữ thói quen dùng chính email Yahoo để lập tài khoản, hiện nay Yahoo bị bỏ rơi và có một số thay đổi "nâng cấp" cho người dùng, đó chính là lỗ hổng.

Hacker sau khi bằng nhiều thủ pháp và biết email Yahoo của bạn, họ dùng một số thủ thuật "nâng cấp" để đồng thời nhận được email từ Facebook cho phép thay đổi mật khẩu tài khoản của bạn, sau khi chiếm được quyền, hacker thay đổi toàn bộ các thông tin để có khả năng lấy lại tài khoản như Trusted Contact, email, số điện thoại di động...

Đó cũng là bài học của tôi.

Cách bảo mật được cho là tối ưu hơn, hãy tạo tài khoản email mới tinh, an toàn hơn như Gmail là một ví dụ, bảo mật 2 lớp với email có xác thực tin nhắn. Thay đổi email Yahoo trong Facebook bằng tài khoản email mới này và giữ kín thông tin như không cho phép hiển thị. Facebook cũng vậy.

Nếu bạn thấy các thông báo ai đó đang cố gắng log-in Facebook, đừng chủ quan, đó là điều bất thường. Tôi cũng bị dò liên tục các thủ thuật hack trong 3 tháng và kết quả mình là người thua họ lúc 3 giờ sáng hôm qua.

Ngoài ra, hãy vào setting gỡ bỏ hết các app rác như “Bạn năm 70 tuổi như thế nào”...bởi bạn cấp quyền cho nó đủ thứ, hoặc full token để thay đổi bảo mật.

Tai nạn người này là kinh nghiệm cho người khác.

Chúc các bạn hạnh phúc”.

VietBao.vn
Nguồn: vietbao.vn