Trao tặng phim tài liệu “Chủ tịch Souphanouvong với Việt Nam”

.

Nhân kỷ niệm 109 năm ngày sinh của Chủ tịch Souphanouvong ( 13/7/1909 - 13/7/2018), sáng 12/7, tại Thủ đô Vientiane - Lào, Hội Điện ảnh Việt Nam tiến hành trao tặng bộ phim tài liệu “Chủ tịch Souphanouvong với Việt Nam” cho Bảo tàng Kaysone Phomvihane - Lào. 

Bộ phim tài liệu “Chủ tịch Souphanouvong với Việt Nam” gồm 2 tập, dài 60 phút, do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất đúng dịp Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017).

Bộ phim đã tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng không mệt mỏi của Hoàng thân Souphanouvong từ khi còn là học sinh trường Bưởi - Hà Nội, tốt nghiệp ở Pháp, trở thành Kỹ sư công chánh đầu tiên của Đông Dương, trở lại Việt Nam làm việc, chủ trì xây dựng nhiều công trình thủy lợi - cấp nước có ý nghĩa tại Phan Thiết, Nghệ An, Thanh Hóa… quá trình giác ngộ cách mạng, tham gia và trở thành một trong những vị lãnh đạo chủ chốt của Cách mạng Lào, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân các bộ tộc Lào đi đến thắng lợi cuối cùng.

trao tang phim tai lieu chu tich xuphanuvong voi viet nam hinh 1
Bìa bộ phim tài liệu Chủ tịch Souphanouvong với Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Là vị Chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Souphanouvong và các nhà lãnh đạo cách mạng Lào sau này đã cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh chung tay xây đắp và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết gắn bó đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt - Lào, cả trong những năm kháng chiến cũng như thời hòa bình đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tiến sĩ Sing Thong - Quyền Trưởng ban quản lý Bảo tàng Kaysone Phomvihane nhấn mạnh: "Việc trao tặng bộ phim đúng vào lúc chúng tôi đang chuẩn bị kỷ niệm 109 năm ngày sinh của Chủ tịch Souphanouvong là một việc làm ý nghĩa. Chúng tôi đang cùng với các cơ quan ban ngành của Đảng, Nhà nước, các tổ chức quần chúng, cũng như nhân dân các bộ tộc Lào tổ chức nhiều phong trào, hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch, đồng thời góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Lào và Việt Nam của chúng ta"./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Lễ trao tặng phim, ảnh “Khám phá Việt Nam” của Bộ TTTT tại Nhật Bản
VOV.VN - Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có những hoạt động quan trọng tại thủ đô Tô-ki-ô, Nhật Bản.

Vân Thiêng, Cảnh Thành/VOV-Vientiane
PC_Article_AfterShare_1
Nguồn: vov.vn