Thị trường BĐS Nha Trang đang trên đà sụt giảm tại hầu hết các phân khúc

.

Giảm đều tại các phân khúc

Hội Môi giới cũng thống kê, trong 6 tháng đầu năm, TP. Nha Trang có 4 dự án chung cư với hơn 1.000 căn hộ được chào bán với giá bằng hoặc giảm so với quý I/2018, trong ngưỡng 18-25 triệu đồng/m2. Nhưng chỉ có 40% trong tổng số căn chào bán được giao dịch, tức gần 400 căn.

Cùng thời điểm, địa bàn Nha Trang cũng có hơn 2.000 sản phẩm đất nền - nhà liền kề được rao bán. Nhưng lượng giao dịch chỉ đạt 650 sản phẩm, chủ yếu là những sản phẩm có pháp lý hoàn chỉnh, có giấy đỏ, được đầu tư hạ tầng và thuộc phân khúc 1-2 tỷ đồng/nền. Theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, vì kênh đầu tư này được các nhà đầu tư hai miền Bắc và Nam rất yêu thích nên có tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất trên thị trường quý II/2018. Tuy nhiên, so với quý I/2018, giá bán phân khúc này đã giảm, còn khoảng 10-15 triệu đồng/m2.

Dù thị trường chững lại nhưng nhiều dự án căn hộ du lịch vẫn ồ ạt được xây dựng ở Nha Trang. Ảnh: Tấn Lộc

Tại phân khúc căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch (condotel) cao cấp, nội thất tiêu chuẩn 4-5 sao, nguồn cung chủ yếu đến từ những đợt bán hàng mới của những dự án cũ. Lượng sản phẩm chào bán mới của phân khúc này lên đến gần 5.000 căn. Chẳng hạn, dự án AB Nha Trang Central Square có 150 căn, dự án The Scenia Bay có 350 căn đường ven biển Phạm Văn Đồng, dự án Swissthouches La Luna Resort Nha Trang có 1.000 căn phía bến du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang, dự án The Arena với 2.000 căn ở Bãi Dài Cam Ranh... Một số dự án mới cũng cung cấp ra thị trường hàng trăm căn hộ như dự án Marina suites Nha Trang với 250 căn hộ du lịch, Ocean Gate Nha Trang với 200 sản phẩm... Nhưng trong quý II, hầu hết các dự án nghỉ dưỡng tại Nha Trang đều có tỷ lệ hấp thụ rất thấp, trung bình chỉ 20-25% lượng giao dịch thành công.

Đối với phân khúc condotel trung cấp có nội thất cơ bản, hơn 5.000 căn cũng được chào bán nhưng chỉ có gần 30% giao dịch thành công.

Do ngân hàng siết chặt tín dụng

Xác nhận có sự sụt giảm lượng giao dịch tại hầu hết các sàn tại Nha Trang trong thời gian qua, ông Nguyễn Xuân V., giám đốc một sàn giao dịch bất động sản ở Nha Trang, ủy viên Hội Môi giới Bất động sản tỉnh Khánh Hòa nói: "Nguyên nhân là do Ngân hàng Nhà nước siết chặt cho vay các dự án bất động sản trong khi gói cho vay ưu đãi mới vẫn chưa đến tay người mua nhà".

Dưới góc độ chủ đầu tư, ông Phạm Thanh P., chủ đầu tư một dự án ở Nha Trang cho rằng, các chủ đầu tư nhỏ lẻ bị ảnh hưởng khi Ngân hàng Nhà nước siết chặt các khoản cho vay. Ông P. nhìn nhận: "Dự án có nguồn vốn thấp, chủ đầu tư hạn chế về nguồn lực sẽ khó phát triển dự án và bị thanh lọc dần. Từ đó thị trường dành chỗ cho các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, có chiến lược kinh doanh rõ ràng. Điều này giúp ổn định thị trường, giảm nguy cơ rủi ro cho các dự án, khách hàng, các chủ đầu tư. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho thị trường bất động sản co lại, giảm đáng kể lượng giao dịch so với trước".

Lý giải thêm về việc này, ông Trần Mạnh Khôi, phụ trách một sàn giao dịch bất động sản cũng cho hay, khi tăng lãi suất cho vay, nhà đầu tư, người tiêu dùng phải chịu mức lãi cao, làm ảnh hưởng đến quyết định mua hàng, kéo theo sự sụt giảm lượng giao dịch. Cũng có ý kiến cho rằng tâm lý các nhà đầu tư cũng bị tác động không ít trước yêu cầu hạn chế giao dịch tại khu vực dự kiến thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong để chờ thông qua luật.

Đưa ra dự báo, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng thị trường Nha Trang trong quý IV/2018 sẽ sôi động hơn quý II và quý III nhưng giá không tăng nhiều, chỉ tăng khoảng 3-5% so với cùng kỳ năm 2017.

(Tin thị trường)
Từ khóa liên quan tới tin tức "Thị trường BĐS Nha Trang đang trên đà sụt giảm tại hầu hết các phân khúc"
BĐS Nha Trang tin thị trường thị trường bất động sản bất động sản Việt Nam BĐS Nha Trang sụt giảm
Bài viết liên quan: -->
--> --> -->
Bài viết liên quan:
  •   Nhiều nhà đầu tư bắt đầu tham khảo giá đất nền các tỉnh thành quanh TP HCM 40
  •   Sốc: Đất vàng Hà Nội cho thuê dài hạn với mức giá 10.000đồng/m2 25
  •   TP.HCM dư thừa quá nhiều căn hộ tái định cư xuống cấp 48
  •   Hé lộ giá bán căn hộ hạng sang tại trung tâm TPHCM 188
  •   TP.HCM: Chung cư cao cấp nhiều đến mức phải kiến nghị dừng xây dựng 285
  •   Chi phí lãi vay bất động sản tại các ngân hàng có thay đổi lớn 249
  •   Nhiều dự báo trái chiều quanh việc đầu tư đất Phú Quốc năm 2019 331
  •   Nhìn lại những cơn sốt đất 2018 để rút kinh nghiệm cho năm 2019 342
  •   Giá đất TP.HCM được dự báo tiếp tục đi lên trong năm 2019 313
  •   Tình hình nhà đất Vân Đồn gây sốt sau khi được gỡ bỏ lệnh cấm giao dịch đất 245
Nội dung mở rộng cho "Thị trường BĐS Nha Trang đang trên đà sụt giảm tại hầu hết các phân khúc":
Vui lòng đăng nhập hoăc đăng ký để thêm nội dung mở rộng
Nguồn: nhadatso.com