Bộ trưởng Quốc phòng Nga chê đồng nhiệm Mỹ không biết xem bản đồ thế giới

.

Vào lúc NATO họp thượng đỉnh ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Shoigu trả lời phỏng vấn của báo Il Giornale (Ý) hôm 11.7: “Từ lâu tôi muốn tặng một quả địa cầu cho các đồng nghiệp Mỹ, để họ nhìn vào đó và giải thích tại sao gọi “kẻ thù của Mỹ” là ở Trung Đông và Viễn Đông, nhưng toàn bộ căn cứ quân sự và quân lính của họ lại áp sát biên giới Nga”.

Theo báo Moscow Times, ông Shoigu có vẻ ám chỉ “lá chắn” phòng thủ tên lửa Mỹ mà Washington nói nhằm đề phòng Iran. Một số phương tiện của hệ thống phòng thủ này ở Đông Âu, gần biên giới phía tây nước Nga.

Ông Shoigu nói việc NATO “đông tiến” đến vùng biên giới Nga là bất chấp lời hứa với lãnh đạo Liên Xô khi nước Đức thống nhất.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Shoigu đặt câu hỏi về chiến lược của Mỹ ở Syria. Ông chỉ trích Mỹ cố tình kéo dài sự hiện diện quân sự trái phép ở nước này. Ông còn tuyên bố Nga có thể quay lại ý tưởng cung cấp tên lửa đất đối không S-300 cho Syria, nhưng Damascus đã không có lời yêu cầu nào với Nga.

Vị Bộ trưởng nói: "Hôm nay, sau những hành động hung hăng chống Syria của Mỹ-Anh-Pháp, cho thấy việc cần có hệ thống phòng không hiện đại cho Syria, chúng tôi sẵn sàng xem xét lại câu hỏi này”.

Hồi tháng 4, Nga nói bóng gió sẽ cấp tên lửa S-300 cho quân đội Tổng thống Bashar al-Assad, khiến Israel phản đối, sau khi phương Tây tấn công quân đội Syria. Nhưng qua tháng 5, sau chuyến thăm Moscow, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, báo Izvestia dẫn lời một quan chức cấp cao Điện Kremlin rằng Nga không bàn cung cấp tên lửa S-300 với chính phủ Syria nữa.

Ngày 11.7, một quan chức cấp cao Israel giấu tên nói với Reuters: ở cuộc gặp, ông Netanyahu đã nói với ông Putin rằng Israel sẽ không tìm cách lật đổ Tổng thống Assad, nhưng Moscow nên khuyến khích quân Iran rút khỏi Syria. Quan chức này nói: “Nga rất quan tâm một chế độ Syria ổn định, và chúng tôi muốn người Iran rút. Chúng tôi sẽ không có hành động nào chống lại chế độ Assad".

Người phát ngôn David Keyes của ông Netanyahu phủ nhận thông tin của quan chức trên. Khi được hỏi về chính sách của Israel với Syria, ông nói: “Chúng tôi không liên quan tới cuộc nội chiến. Chúng tôi sẽ hành động chống lại bất kỳ ai chống lại chúng tôi”.

Quan chức Israel giấu tên còn nói Nga đang nỗ lực ngăn quân Iran đến Cao nguyên Golan và đề nghị nên giữ họ ở khoảng cách 80km. Thông tin của quan chức giấu tên được phát chỉ vài giờ sau khi Israel bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) của Syria xâm nhập không phận Israel.

Israel nói chiếc UAV này không có vũ khí, được thiết kế để do thám và đã bị tên lửa Patriot bắn rơi ở gần vùng biển Galilee hôm 11.7. Vụ này tăng bất ổn ở vùng biên giới, quân đội Israel ở trong tình trạng báo động cao, vì quân Syria tấn công quân nổi dậy ở vùng lân cận Cao nguyên Golan (Israel chiếm của Syria năm 1967 và không được quốc tế công nhận).

Israel lo ngại Tổng thống Assad cho phép quân Iran và tổ chức vũ trang Hezbollah củng cố chiến hào gần biên giới Israel, hoặc quân Syria có thể thách đố thỏa thuận phi quân sự hóa Cao nguyên Golan (ký năm 1974 và LHQ giám sát khâu thực thi).

Từ khi Nga can thiệp quân sự, giúp quân đội Syria giành lại ưu thế trong cuộc nội chiến 3 bên, Nga “nhắm mắt làm ngơ” hàng loạt vụ Israel không kích quân Iran và Hezbollah hoặc các cuộc chuyển vũ khí, đồng thời tuyên bố Nga muốn bảo vệ ông Assad.

Israel cũng phát tín hiệu sẵn sàng lập quan hệ với chế độ Assad, như ngầm công nhận ông ta đang giành lại quyền lực khi đã đánh bại quân nổi dậy.

Bảo Vĩnh (theo Moscow Times)

Nguồn: motthegioi.vn