Nguyễn Nhật Ánh xung phong đóng nam chính "Mắt biếc" của Victor Vũ

.

Mắt biếc là một trong những truyện dài đặc sắc nhất của Nguyễn Nhật Ánh. Ngày 6/11, bộ phim cùng tên do đạo diễn Victor Vũ chuyển thể vừa công bố tuyển diễn viên rầm rộ qua báo chí và mạng xã hội. Ngày 7/11, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có buổi ra mắt truyện dài mới nhất của ông, Cảm ơn người lớn, tại TP.HCM.

Nhân dịp này, nhà văn chia sẻ về việc chuyển thể tác phẩm của ông lên màn ảnh rộng. Trước đây là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Victor Vũ đạo diễn) và Cô gái đến từ hôm qua (Phan Gia Nhật Linh), cả hai phim đều thành công tại phòng vé. Trong những năm tới, sẽ có Mắt biếc (Victor Vũ) và các dự án chưa công bố là Ngồi khóc trên cây, Thiên thần nhỏ của tôi.

Nguyen Nhat Anh xung phong dong nam chinh
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra mắt sách mới, Cảm ơn người lớn, sáng 7/11. Ảnh: Huy Sơn.

Về phim Mắt biếc đang tuyển diễn viên, một độc giả lâu năm của Nguyễn Nhật Ánh bày tỏ lo lắng khi các nhân vật Ngạn, Hà Lan, Trà Long đều rất thân thuộc với người hâm mộ, cô sợ rằng các diễn viên sẽ khó thể hiện hoặc làm sai khác ấn tượng về nhân vật. Vì vậy, độc giả này "cầu cứu" nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hãy "trực tiếp tham gia quá trình tuyển diễn viên để tìm được những người phù hợp nhất".

Đáp lại câu hỏi này, nhà văn hài hước nói: "Suy nghĩ của con cũng là ao ước của bác và rất nhiều độc giả. Bác hiểu nỗi băn khoăn đó, hay là bác tới chỗ tuyển diễn viên và xung phong đóng nhân vật Ngạn. Vì bác là tác giả Mắt biếc, chắc chắn bác sẽ diễn xuất đúng nhất tâm trạng của nhân vật do bác viết ra".

Nguyen Nhat Anh xung phong dong nam chinh
Phim Mắt biếc của Victor Vũ vừa được công bố và kêu gọi đăng ký tuyển diễn viên. Ảnh: NXB Trẻ.

Còn để trả lời nghiêm túc cho câu hỏi, nhà văn khẳng định khi các đạo diễn mời cố vấn tuyển diễn viên, ông thường từ chối. Vì ông hiểu việc sản xuất một bộ phim hoàn toàn khác với việc viết một cuốn sách. Viết sách là sáng tạo cá nhân của nhà văn, còn bộ phim là sản phẩm của một tập thể.

Chất lượng một bộ phim phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và công đoạn, do đó, nếu muốn đồng hành cùng bộ phim, ông phải tham gia từ đọc kịch bản, cố vấn tuyển diễn viên đến ra hiện trường, góp ý cho các cảnh quay... Nhưng nếu can thiệp quá nhiều như vậy, ông "không còn là nhà văn nữa mà là phó đạo diễn mất rồi". Chính vì vậy, ông từ chối ngay từ đầu.

Nguyễn Nhật Ánh cũng khẳng định thêm, nhân vật văn học trong tưởng tượng của độc giả luôn có những phần sai khác so với nhân vật khi bước lên màn ảnh rộng. Điều này xảy ra không chỉ với phim chuyển thể của Việt Nam mà là vấn đề chung của phim chuyển thể trên thế giới.

"100 độc giả tưởng tượng ra 100 nhân vật Hà Lan khác nhau. Còn Hà Lan trong phim là tưởng tượng của đạo diễn. Nhiều bạn thấy nhân vật của đạo diễn không giống tưởng tượng của mình thì thất vọng. Nhưng mình phải nhìn vấn đề bao dung hơn. Việc chuyển thể văn học thành điện ảnh giúp các con được thưởng thức một món ăn 2 lần. Cùng một nguyên liệu nhưng được chế biến bởi 2 đầu bếp khác nhau. Về mặt thưởng ngoạn, các con chỉ có lợi thôi", nhà văn khuyên độc giả.

Mắt biếc kể về Ngạn, cậu bé sinh ra từ ngôi làng Đo Đo ở Thăng Bình, Quảng Nam - cũng là nguyên quán của Nguyễn Nhật Ánh, nên trong lòng độc giả, Ngạn ít nhiều mang bóng dáng của nhà văn. Ngạn thầm yêu cô bạn Hà Lan, nhưng Hà Lan lại lên thành phố và theo đuổi một cuộc sống khác. Khi cô sinh con gái tên Trà Long và gửi về quê, Ngạn cũng hết lòng chăm sóc. Đây là 3 nhân vật rất được yêu mến trong tác phẩm.

Nguyen Nhat Anh xung phong dong nam chinh
Trong lần xuất bản đầu tiên, Cảm ơn người lớn phát hành 3 ấn bản với 150.000 bản in. Ảnh: Hạ Huyền.

Còn Cảm ơn người lớn, truyện dài mới nhất của Nguyễn Nhật Ánh, được coi là phần tiếp theo của Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, tác phẩm bán chạy bậc nhất của nhà văn với 400.000 bản. Cảm ơn người lớn nối tiếp câu chuyện về các nhân vật Mùi, Tủn, Tí sún, Hải cò trong Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ. 

Cuốn sách không chỉ là những câu chuyện trong veo về tuổi đang lớn mà còn chất chứa nhiều chiêm nghiệm của nhà văn về tuổi già và thời gian. Cảm ơn người lớn sẽ được NXB Trẻ phát hành toàn quốc vào ngày 17/11.

Victor Vũ chuyển thể ‘Mắt biếc’ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Đạo diễn "Người bất tử" thêm một lần nữa chuyển thể tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh lên màn bạc trong thời gian tới và đã bắt đầu tìm kiếm diễn viên.

Nguyễn Nhật Ánh sắp ra sách mới, giữ thông lệ mỗi năm một cuốn

Với cuốn "Cảm ơn người lớn" sắp phát hành, bạn đọc sẽ gặp lại những nhân vật trong "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" của Nguyễn Nhật Ánh.

 • Nguyễn Nhật ÁnhNguyễn Nhật Ánh

  Nguyễn Nhật Ánh là một nhà văn rất thành công với đề tài thanh thiếu niên với hơn 100 tác phẩm các thể loại. Tên tuổi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh gắn liền với các tác phẩm như "Mắt biếc", "Còn chút gì để nhớ", "Hạ đỏ", "Cô gái đến từ hôm qua", "Chú bé rắc rối", "Kính vạn hoa",... Năm 1995, ông được bầu chọn là nhà văn được yêu thích nhất đồng thời được Hội Nhà văn TP.HCM chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong trong 20 năm (1975 - 1995).

  Bạn có biết: Năm 2010, tác phẩm "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" của ông đã đoạt giải thưởng văn học ASEAN.

  • Ngày sinh: 07/05/1955
  • Bút danh: Nguyễn Nhật Ánh
  • Quê quán: Thôn An Mỹ, xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.
  • Tác phẩm tiêu biểu: Kính vạn hoa, Bàn có năm chỗ ngồi, Nữ sinh, Mắt biếc, Tôi đã thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Tôi là Bêtô, Đảo mộng mơ,...
Nguồn: news.zing.vn