"Được voi đòi tiên": Vừa ký mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn cùng Nga sản xuất S-500

.

Theo hãng tin Nga Sputnik, nhằm tăng cường các khả năng phòng thủ chiến lược, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang cân nhắc tới việc phát triển một hệ thống phòng thủ tầm xa cho riêng mình.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình 24 TV, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip cho biết, nước này đang mong muốn tham gia liên doanh sản xuất hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa thế hệ mới S-500 cùng với Nga.

"Tôi đã trao đổi với Tổng thống Putin về đề xuất cùng phối hợp sản xuất S-500", ông Erdogan chia sẻ.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không đề cập tới phản ứng của Tổng thống Vladimir Putin về ý tưởng này cũng như việc ông đã đề xuất với ông Putin chính xác vào thời điểm nào. 

Hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Tổng thống Erdogan cho biết, Nga đã cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ một khoản tín dụng để mua hệ thống tên lửa S-400 "với những điều khoản rất dễ chấp nhận".

"Đến giai đoạn 2 và giai đoạn 3, chúng tôi sẽ tiến hành sản xuất chung các hệ thống S-500", ông Erdogan nói.

Hệ thống phòng không S-500, theo kế hoạch sẽ thay thế cho tổ hợp S-400 hiện tại, đang được chế tạo và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian 25 năm tới.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu từng cho biết, S-500 sẽ bắt đầu được cung cấp cho các lực lượng vũ trang nước này vào năm 2020.

Được voi đòi tiên: Vừa ký mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn cùng Nga sản xuất S-500 - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Tháng 2/2018, phát biểu trên tờ Kommersant, Phó Thủ tưởng Nga khi đó là ông Dmitry Rogozin tiết lộ, hoạt động sản xuất các hệ thống phòng không cơ động S-500 và S-400 đã được tiến hành tại Nizhny Novgorod.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từng tuyên bố Ankara sẵn sàng sử dụng hệ thống tên lửa S-400 do Nga chế tạo nếu cần thiết. "Đây là những hệ thống phòng thủ, tại sao chúng tôi không sử dụng chúng", ông Erdogan nói.

Tháng 12/2017, Moscow và Ankara đã ký kết một thỏa thuận tín dụng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua 4 tổ hợp phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Hợp đồng chuyển giao đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào Quý I năm 2020.

  • Vật thể bí ẩn bay trên căn cứ hải quân ở Washington: Nhìn như tên lửa nhưng sự thật là gì?

Được thiết kế là hệ thống phòng thủ vòng ngoài của Nga, S-500 có thể tấn công các mục tiêu ở độ cao trên 96 km, cũng như đảm trách nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu nằm ngoài tầm với của tất cả các tổ hợp phòng thủ tên lửa hiện nay.

S-500 có khả năng phát hiện và cùng lúc tấn công 10 mục tiêu tên lửa đạn đạo bay ở vận tốc trên 6,4 km/giây. Các đầu đạn tự dẫn của hệ thống có thể tự tìm kiếm mục tiêu và khi đã phát hiện được rồi sẽ chuyển sang chế độ định vị tự động. 

S-500 cũng là hệ thống phòng thủ tên lửa duy nhất có khả năng tấn công các mục tiêu siêu vượt âm.

Hệ thống Radar “Yenisei” dự kiến trang bị cho S-500 xuất hiện trên kênh truyền hình Russia-1 TV

Syria: Chiến địa "thử lửa" những loại vũ khí hiện đại nhất của các siêu cường quân sự

Nguồn: ttvn.vn