Con người vẫn nhận thức được mọi thứ xung quanh khi tim đã ngừng đập?

.

Con người vẫn nhận thức được mọi thứ xung quanh khi tim đã ngừng đập?
Ý thức của con người vẫn tồn tại sau khi tim ngừng đập (Ảnh minh họa: Drew Gardner)

Các chuyên gia y khoa từ lâu đã tranh cãi về việc xảy ra khi một người qua đời. Và một nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng ý thức của một người vẫn tiếp tục hoạt động sau khi trái tim người đó ngừng đập, cơ thể họ không cử động nữa. Có nghĩa là về cơ bản họ bị “kẹt” bên trong thi thể của mình với bộ não vẫn hoạt động dù chỉ trong một thời gian ngắn.

Các nhà khoa học của Đại học Southampton tại Anh theo dõi 2.060 người từng trải qua cơn đau tim tại 15 bệnh viện ở Anh, Áo và Mỹ từ năm 2008 tới nay. Trong số 330 người sống sót, 140 người nói rằng họ vẫn ý thức được những diễn biến xung quanh trước khi tim của họ đập trở lại, nghĩa là ý thức của họ vẫn còn khi họ chết lâm sàng, International Business Time đưa tin.

Một người đàn ông 57 tuổi, vốn là nhân viên xã hội tại thành phố Southampton, nói rằng ông vẫn nghe thấy tiếng ồn của máy móc và những hoạt động của đội ngũ nhân viên y tế khi ông chết lâm sàng. Còn bất ngờ hơn là có bằng chứng gợi ý rằng người chết thậm chí có thể nghe được bác sĩ thông báo họ đã chết, theo Mirror.

Con người vẫn nhận thức được mọi thứ xung quanh khi tim đã ngừng đập?
Nghiên cứu đặt ra giả thuyết rằng não bộ của một người vẫn hoạt động sau khi tim họ ngừng đập

Tiến sĩ Sam Parnia trưởng nhóm nghiên cứu cho biết những người sống sót sau khi bị ngưng tim sau này đã miêu tả lại chính xác chuyện xảy ra xung quanh họ sau khi tim họ ngừng đập. “Họ tả là thấy các bác sĩ và y tá làm việc, họ nhận thức được toàn bộ các cuộc trò chuyện, những thứ liên quan đến thị giác đang diễn ra, những điều lẽ ra họ không thể biết được” - Sam Parnia cho hay.

Giải thích về việc khi một bệnh nhân được chính thức tuyên bố tử vong, ông cho biết: “Tất cả phụ thuộc vào giây phút trái tim ngừng đập. Chính xác mà nói, đó là cách xác định thời gian tử vong”.

Cứ 5 người sống sót sau cơn đau tim trong nghiên cứu của Đại học Birmingham thì một người nói họ cảm thấy cảm giác thanh bình. Một số người thấy ánh sáng chói lóa và cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn hoặc chậm hơn. Nhiều người lại mô tả cảm giác như ngạt nước hoặc chìm dưới nước.

Parnia đoán rằng có thể số hàng triệu người đã trải qua cảm giác cận kề cái chết, song tổn thương não hoặc tác dụng của những loại thuốc giảm đau mà nhân viên y tế sử dụng để làm cho bệnh nhân tỉnh lại khiến họ không thể nhớ những trải nghiệm ấy.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng thừa nhận họ cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn nguyên nhân khiến những người từng chết lâm sàng không thể nhớ cảm giác của họ lúc đó.


Xem thêm video: Trẻ 10 tháng tuổi bị tím đùi, xước mặt sau khi từ trường mầm non về

Nguồn: doisongvietnam.vn